N.P BANGKAEW สุนัขบางแก้ว,บางแก้ว
Visitor    4,126,381
Page view    4,924,682
 
 
 •  
  NP Bangkaew dogs are alert and watchful, protective of home and family. Agile and active, they are strong swimmers and voracious diggers. They are highly intelligent and their positive reinforcement methods work best with this breed.

  At NP Bangkaew, we do all possible to bring the inherent qualities of the pure-bred Thai Bangkaew Dog through selective breeding and encourage sportsmanlike competition at dog shows, agility trails, herding events, and obedience trials. We urge breeders to adhere to the standard of the breed as approved by Thai Bangkaew Dog shall be judged.

   

   

   

  NP Bangkaew เกิดจากความที่เรารักและหลงใหลในสุนัขพันธุ์ไทย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นของคนไทยมีดีไม่แพ้ชาติไหนๆในโลกแน่นอน ซึ่งสามารถพบเห็นได้ตามสนามประกวดทั่วไปในปัจจุบัน ผมจึงคิดว่า ถ้าวันหนึ่งผมได้เริ่มเลี้ยงสุนัขตัวแรกต้องขอเป็นสุนัขพันธุ์บางแก้วแน่นอนเพราะจากที่ได้ศึกษามาสุนัขบางแก้วมีลักษณะเด่นๆไม่ค่อยเหมือนสุนัขสายพันธุ์อื่นๆเช่นมีความกล้าหาญ สง่างาม รักเจ้าของหวงทรัพย์สมบัติในอาณา บริเวณที่อาศัยอยู่ไม่มีกลิ่นตัวเหมาะแก่สภาพอากาศเมืองไทยซึ่งเป็นเมืองร้อนและขนสวยส่วนเรื่องอื่นๆคงไม่สามารถ บรรยายได้หมด รวมๆแล้วคือทุกอย่างในความเป็นสุนัขพันธุ์บางแก้วสุดยอดที่สุดสำหรับผมครับ

  ส่วนเรื่องที่ใครๆต่างสงสัยว่าสุนัขบางแก้วดุหรือไม่จากคำบอกเล่านั้น! ผมคิดว่าขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและการ บรีดมากกว่านะครับ ซึ่งผู้เป็นบรีดเดอร์ก็มีหน้าที่ที่จะนำพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ที่จิตประสาทดี ไม่ก้าวร้าวเข้าสังคมได้มา ผสมกันเพื่อจะได้ลูกสุนัขมาเพื่อพัฒนาสู่ความเป็นสากลในรุ่นต่อๆไปมาถึง สุนัขบางแก้วตัวแรกของผมสีขาวน้ำตาล ชื่อโจลี่ได้ชื้อมาจากฟาร์มดังแถวลพบุรีคงไม่ต้องเอ่ยนามถ้าเป็นนักเล่นบาง แก้วตัวจริงคงรู้จักฟาร์มนี้ดีซึ่งดังมากๆและคุ้นเคยกันในหมู่คนเล่นสุนัข พันธุ์บางแก้ว ซึ่งตอนเราเข้าไปติดต่อขอซื้อกับฟาร์มแห่งนี้ต้องยอมรับตรงๆว่าตัวเราเอง ยังไม่รู้จักกับสุนัขบางแก้วดีเท่าที่ควรเลย แค่คิดจะหาสุนัขมาอยู่เป็นเพื่อนที่บ้านเฉยๆเพราะเราอยู่ตัวคนเดียว และคิดว่าถ้าอยากได้ของดีก็ต้องลงทุน ซึ่งเมื่อได้มีโอกาสเลี้ยงและคลุกคลีกับเจ้าโจลี่มาได้สักพัก ก็รู้ว่าโจลี่ไม่ได้เป็นแค่เพียงเพื่อนอย่างเดียว เจ้าหนูโจลี่ยังเป็นสุนัขรับแขกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะหนูโจลี่เป็นสุนัขที่ติดคนมากๆ ได้แค่นี้ผมก็พอใจแล้วครับ และที่พิเศษที่สุดสำหรับผมนั้นคือการที่โจลี่ได้ฉายแววการที่จะเป็นสุนัข ประกวดให้ได้เห็น

  เมื่อโจลี่เป็นเสมือนตัวนำทางผมให้เข้ามาสู่สนามประกวดบนพรมสีเขียวณ.สนาม ประกวดที่อิมแพคเมืองทองธานีกลางปี53 ผมได้พาโจลี่มาเดินเล่นที่สนามประกวดซึ่งอยู่ใกล้ๆบ้านและได้มีเซียนๆรุ่น เก่าหลายท่านได้ทักว่าสุนัขตัวนี้ช่าง สวย นิสัยดี ตรงตามมาตรฐานพันธุ์ ควรแก่การนำออกมาลองประกวดดูเผื่อมีบุญอาจจะได้รับถ้วยพระราชทานสักใบ ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่รู้จะต้องทำอย่างไรเพราะยังไม่ค่อยสันทัดทางด้านนี้จึงมี คนแนะนำให้นำโจลี่ให้ไปฝึกกับแฮนเลอร์ ดังในอดีตคือ คุณมณเฑียร (เมืองเอก) เจ้าของวันใหม่ สุนัขบางแก้วที่ดังมากๆในอดีตและสนามแรกที่ได้ลงประกวด คืองาน บางแก้วร่วมใจ วันที่ 14 สิงหาคม 2553 ณ.จ.พิษณุโลก ลงรุ่น 3-6 เดือนเพศเมีย ซึ่งรุ่นนี้สุนัขเยอะมากๆ ประมาณ14-15ตัว และโจลี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังสามารถคว้ามาได้สองถ้วยรางวัลคือรางวัล RESERVE BEST PUPPY IN SHOW กับรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ซึ่งเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับงานแรก

   

  นับตั้งแต่วันนั้นผมก็เข้าสู่สนามประกวด เต็มตัวและภายในเวลาไม่ถึงปีเจ้าโจลี่ก็สามารถนำถ้วยรางวัลและรางวัลประกวดมาให้อย่างมากมาย รางวัลที่ใหญ่ ที่สุดที่เคยได้รับณ.ปัจจุบัน คือถ้วยประทานจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ซึ่งประทานให้ในวันที่ 16มกราคม 2554 ณ งานแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กาชาดพิษณุโลก เป็นถ้วยพระราชทานใบแรกของผมกับ เจ้าโจลี่ด้วย ส่วนตอนนี้ก็มีสุนัขบางแก้วย้ายเข้ามาสังกัดหลายตัวอยู่ครับ มาจากฟาร์มดังๆจากหลายที่ก็จะมีน้องศรีไพร และน้องโบวี่ อีกไม่นานคงได้เห็นผลงานในสนามประกวดกันครับ แต่คงจะมีไม่เยอะเหมือนฟาร์มอื่นๆนะครับ เพราะพวกเราถือคติว่า (มีน้อยแต่แน่นด้วยคุณภาพ) และแรงบันดาลใจที่ทำให้เราได้ก่อตั้งทีมและเว็ปไซด์นี้ขึ้นมา ก็เพื่อเป็นการรวมสมาชิกคนรักบางแก้วและผู้ที่รักการประกวดสุนัขบางแก้ว และเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในทาง สร้างสรรค์เพื่อพัฒนาสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ให้เท่าเทียมกับสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศ เพื่อจะได้เป็นแนวทาง ในการศึกษาหาข้อมูลให้กับผู้ที่สนใจ ที่จะนำสุนัขบางแก้วไปเลี้ยงได้เข้าใจอะไรเพิ่มขึ้น ( เพราะเรามาเพื่อพัฒนา_ไม่ใช่มาเพื่อจะทำลายครับ ) และผมเชื่อว่าถ้าคุณมีโอกาสได้เลี้ยงสุนัขไทยสายพันธุ์บางแก้ว คุณเองก็จะหลงใหลในสเน่ห์สุนัขไทยพันธุ์นี้ไม่ต่างไปจากผมแน่นอนครับ!!

  Copyright @ 2011 N.P BANGKAEW.COM All Rights Reserved.
  Design By pejstudio.com